Làm cái chuyện không ai dám làm ở vùng cát nắng chang chang, ông nông dân chân đất Quảng Bình nay thành triệu phú

  Hơn 3 ha vùng cát nắng chang chang xứ Quảng Bình được phủ xanh bằng mô hình trồng dưa lưới áp dụng công nghệ thông minh của Israel, đem lại thu nhập cao cho người trồng. Ít ai nghĩ rằng anh nông dân 'chân đất' ngày nào ở nơi đây nay trở thành triệu phú.

  Giữa vùng đất cát phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình gần 2 năm nay "bỗng dưng" mọc lên trang trại nhà kính rộng chừng hơn 2.000 m2. Đến vụ mùa, những chuyến xe thương lái vào ra tấp nập để chở sản phẩm dưa sạch này đưa đi đó đây khiến nhiều người dân tò mò.

  Làm cái chuyện không ai dám làm

  Đó là công trình nông nghiệp thông minh tâm huyết của anh Võ Minh Sáng (45 tuổi) - người nông dân đã dày công nghiên cứu, đầu tư xây dựng mô hình nông nghiệp công nghệ Israel, với mong muốn cải tạo vùng đất cát trắng Quảng Bình chỉ có "nắng chang chang" thành sản phẩm nông nghiệp đặc sản.

  Ở vùng cát Quảng Long xưa nay, người dân chủ yếu trồng các loại cây nông nghiệp truyền thống của địa phương: sắn, khoai, mía hay các loại rau thông thường… Người địa phương vốn có thế mạnh từ các nghề sản xuất tiểu thủ công nghiệp và kinh doanh thương mại, dịch vụ nhưng để làm giàu từ sản xuất nông nghiệp có lẽ chưa ai dám nghĩ đến.

  Anh Võ Minh Sáng trong vườn trồng dưa lưới công nghệ cao của mình

  Gia đình anh Sáng cũng vậy, hơn 3 ha đất cát mà gia đình thuê lại từ UBND phường Quảng Long bấy lâu nay chủ yếu để trồng mía. Bỗng cuối năm 2019, nông dân này đã gom hết số tiền tiết kiệm, vay mượn thêm rồi đầu tư gần 1 tỉ đồng để xây dựng nhà kính, trồng dưa lưới ngay trên vùng cát trắng khiến ai cũng ngỡ ngàng. Anh Sáng nghĩ người Israel làm được nông nghiệp trên sa mạc, tại sao mình không thử?

  Bắc Giang phê duyệt quy hoạch khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng hồ Suối Nứa
  Honda Winner X 2022 thực tế nét căng: 5 điểm mới đáng tiền, tiêu thụ 1,99L/100km
  Quán quân Olympia “con nhà nghèo“ ngày ấy-bây giờ: Sở hữu công ty riêng và khối tài sản “khủng“

  Ban đầu, biết ý tưởng của anh Sáng đưa giống dưa lưới áp dụng công nghệ tưới của Israel về quê để làm giàu, từ vợ con, anh em, bạn bè ai cũng "té ngửa" và khuyên can hết lời. Vì trước giờ ở vùng đất cát rát bỏng này, cây cỏ còn héo úa nói gì đến trồng loại trái mà chỉ dân thành thị mới biết tới.

  "Tôi từ từ thuyết phục vợ con và đánh liều vay mượn gần 1 tỉ đồng. Là nông dân như tôi, quả thực đây là số tiền lớn nhưng lúc ấy chẳng hiểu sao niềm đam mê trồng dưa lưới công nghệ cao của tôi như ngấm vào máu. Tôi quyết chí và nói với vợ rằng mình làm cái mọi người không làm mới đổi đời được" - anh Sáng nhớ lại.

  Để đầu tư tiền tỉ giữa vùng cát trắng, ít ai biết rằng ý tưởng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đã được anh Sáng nung nấu từ nhiều năm trước. Nhưng để chọn trồng cây gì có hiệu quả nhất, đặc biệt trong điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương, lại mất khá nhiều thời gian.

  Mấy năm trước, thời gian nông nhàn, anh Sáng đều lặn lội vào các địa phương phát triển nông nghiệp cao như Ninh Thuận, Lâm Đồng để tìm tòi, học hỏi. Vừa làm công vừa học tập kỹ thuật, anh cũng nỗ lực tìm loại cây trồng phù hợp cho vùng đất quê mình. Hơn 2 năm lăn lộn tại các mô hình trồng dưa lưới ở Ninh Thuận, cuối cùng anh Sáng về quê quyết tâm đầu tư trồng dưa lưới trong nhà màng trên vùng cát Quảng Long.

  Hai con nối nghiệp bố NSND Trần Nhượng: Kẻ ‘đại gia chân đất‘, người xinh đẹp như hot girl
  Bắc Giang sắp có khu đô thị nghỉ dưỡng Đồi Ngô 1 hơn 60ha
  Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán 2022: Liệu miền Bắc có rét đậm, rét hại?

  "Vắt" cát thành vàng

  Anh Sáng phân tích rằng dù diện tích khiêm tốn nhưng mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng có nhiều ưu điểm: quản lý cây trồng tốt hơn, giúp che chắn mưa nắng và điều đặc biệt là toàn bộ đất trồng đều ứng dụng công nghệ cao từ việc đo độ ẩm, ánh sáng, phân bón đến hệ thống tưới nhỏ giọt hiện đại.

  Phóng viên Báo Người Lao Động trong vườn dưa lưới của anh Võ Minh Sáng

  Với số vốn đầu tư ban đầu, anh Sáng đã thuê 6 nhân công và tiến hành trồng thử nghiệm 2.500 gốc dưa lưới trên diện tích 1.200 m2. Nhà màng được thiết kế để có sức chịu đựng được gió giật cấp 10 và dễ dàng kéo cuộn lại nếu gặp bão lớn đổ bộ. Hệ thống nước tưới, phân bón hữu cơ theo công nghệ Israel đều được nhập khẩu.

  Anh tính toán với 60-80 ngày/vụ thì mỗi năm có thể trồng được 3 vụ, mỗi vụ khoảng 3 tấn dưa, ước tính lợi nhuận sẽ thu về khoảng gần 300 triệu đồng/vụ. Sau vụ thu hoạch đầu tay, kết quả đúng như mong đợi của anh, hầu hết dưa lưới của anh được thương lái ở Nghệ An và khu vực phía Bắc ký kết hợp đồng thu mua trước đó. Và đến nay, gia đình anh đã ứng dựng mô hình trồng dưa sang vụ thứ 3, trừ chi phí đầu tư, nhân công, gia đình anh thu gần 1 tỉ đồng.

  Những ngày này, gia đình anh Sáng đang tất bật thu hoạch dưa lưới để xuất bán cho các thương lái. Sau hơn 3 tháng chăm bón từng gốc dưa, khi từng quả dưa to đều, đẹp được xếp lên xe, nụ cười của anh nông dân Võ Minh Sáng thêm rạng rỡ.

  Mới đây, anh Sáng đã mạnh dạn dùng số tiền lời để đầu tư thêm một mô hình nhà màng khác với diện tích chừng hơn 1.000 m2 ngay cạnh trang trại cũ, để tiếp tục phát triển và nhân rộng mô hình nông nghiệp thông minh, nuôi khát vọng làm giàu trên chính quê hương mình. 

  create

  Hoàng Phúc / danviet.vn

  Nguồn: https://danviet.vn/lam-cai-chuyen-khong-ai-dam-lam-o-vung-cat-nang-chang-chang-ong-nong-dan-chan-dat-quang-binh-nay-thanh-trieu-phu-20210602150307556.htm