Vắcxin ngừa COVID-19 đã có trên... mạng ở Trung Quốc

  Trên mạng xã hội Trung Quốc đã xuất hiện nhiều quảng cáo về vắcxin ngừa COVID-19 với nhãn mác nhìn y như thật, nhưng các công ty vắcxin khẳng định sản phẩm của họ vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

  Vắcxin ngừa COVID-19 của hãng dược

  Vắcxin ngừa COVID-19 của hãng dược Sinovac được rao bán trên WeChat - Ảnh chụp màn hình SCMP

  Báo South China Morning Post (SCMP) ngày 14-8 đưa tin các nhà sản xuất vắcxin ở Trung Quốc đã cảnh báo người dân nước này không rơi vào bẫy lừa đảo trên mạng, trong đó nhiều người đang rao bán vắcxin ngừa COVID-19 mặc dù vẫn chưa có vắcxin chính thức nào tung ra thị trường.

  Chẳng hạn trên nền tảng mạng xã hội WeChat của Trung Quốc, xuất hiện các quảng cáo về 2 loại vắcxin ngừa COVID-19.

  "Hãy liên hệ tôi nếu bạn cần vắcxin COVID-19. Có thể vắcxin được sản xuất để xuất khẩu và lượng sản xuất ít nên mọi người phải xếp hàng chờ mua. Vắcxin sẽ chính thức được tung ra vào ngày 2-9" - một quảng cáo giới thiệu về sản phẩm mà theo họ là của hãng dược Sinovac (Trung Quốc).

  Tuy nhiên, ông Liu Pei Cheng - người phát ngôn của hãng Sinovac - cho biết các quảng cáo như vậy trên WeChat là không thật. Ông nói rằng vắcxin của Sinovac hiện đang trong giai đoạn 3 của thử nghiệm lâm sàng được tiến hành ở Brazil và Indonesia, vẫn chưa được phê chuẩn đưa ra thị trường.

  Vụ r.α t.α.ч thư.ơng l.ái mua lợn tại khu đồi vắng ở Lai Châu: H.é l.ộ l.ờι κ.h.α.ι của đ.ố.ι тư.ợ.иg
  Bộ Công an đề xuất lắp camera phạt nguội, nên làm ngay
  B.ắт qυ.ả тα.иg nam thanh niên Bắc Giang vậ.n chuyể.n hơn 33kg pháo lúc nửa đêm

  Vắcxin còn lại được rao bán trên WeChat là loại của Viện Sinh phẩm Vũ Hán. Người rao bán vắcxin này đưa ra mức giá 498 nhân dân tệ (71 USD) một liều và khuyên khách hàng nên mua 3 liều.

  "Các nhân viên y tế và những người đi nước ngoài có thể được ưu tiên sử dụng vắcxin này" - quảng cáo viết. Tuy nhiên, trước đó viện trên cho biết vắcxin của họ vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

   Một loại vắcxin khác được rao bán trên mạng xã hội Trung Quốc với giá 498 nhân dân tệ/liều - Ảnh chụp màn hình SCMP

  Một loại vắcxin khác được rao bán trên mạng xã hội Trung Quốc với giá 498 nhân dân tệ/liều - Ảnh chụp màn hình SCMP

  Theo báo SCMP, ngành công nghiệp vắcxin của Trung Quốc từ lâu đã vướng phải các vấn đề về chất lượng và nhiều bê bối, khiến người tiêu dùng hoang mang. Chính quyền Trung Quốc cũng đã tìm cách siết chặt các quy định về vắcxin.

  2 diễn viên “Táo quân“ 9X: Trẻ tuổi, đắt show, hôn nhân viên mãn bên vợ trẻ đẹp
  Miền Bắc chìm trong giá lạnh, Lai Châu giảm sâu còn 5 độ
  Miền Bắc chìm trong giá lạnh, nhiều tỉnh còn 8,6 độ

  Năm 2018, Trung Quốc đưa ra mức phạt kỷ lục 9,1 tỉ nhân dân tệ (1,3 tỉ USD) với Changchun Changsheng Biotechnology, một trong những nhà sản xuất vắcxin phòng bệnh dại lớn nhất của nước này.

  Công ty này buộc phải dừng sản xuất vắcxin sau khi bị phát hiện đưa ra thị trường vắcxin lỗi và hàng trăm ngàn trẻ em đã được tiêm vắcxin này, khiến công chúng giận dữ.

  Theo Luật quản lý vắcxin của Trung Quốc, các tổ chức và cá nhân không thuộc các cơ quan kiểm soát dịch bệnh của chính phủ không được phép cung cấp vắcxin cho một đơn vị tiêm chủng thuộc bên thứ ba.

  Bà Huang Si Min - một luật sư ở Vũ Hán, cho biết việc các cá nhân quảng cáo bán vắcxin trên mạng xã hội là hành vi bất hợp pháp và cơ quan chức năng nên áp dụng các biện pháp quản lý chặt hơn để ngăn chặn những mưu đồ bất lương như vậy.

  "Từ lâu Trung Quốc đã gặp nhiều vấn đề liên quan vắcxin và không phải chỉ đến đại dịch COVID-19 thì việc này mới được đưa ra ánh sáng. Trước đây đã xuất hiện nhiều vấn đề trong khâu phân phối vắcxin, dẫn tới nhiều sự cố.

  Vì đại dịch vẫn đang diễn ra, mọi người đều hi vọng sẽ có vắcxin và điều này khiến người ta làm liều. Không phải ai cũng hiểu biết về các quy định nghiêm ngặt liên quan của luật quản lý vaccine" - luật sư Huang giải thích.

  create

  BÌNH AN / tuoitre.vn

  Nguồn: https://tuoitre.vn/vacxin-ngua-covid-19-da-co-tren-mang-o-trung-quoc-20200815075929277.htm