Công an tỉnh Sóc Trăng đẩy mạnh t.ấn c.ông t.ội ph.ạm “t.ín d.ụng đ.en”

  Với phương thức cho v.ay dễ dàng, không cần th.ế ch.ấp, các đối tượng cho v.ay kiểu “t.ín dụ.ng cột đèn” đã khiến nhiều người dân ở Sóc Trăng “sậ.p b.ẫy” khi v.ay tiền l.ãi suất cao…

  Trên nhiều cột điện, bờ tường, thân cây… ở tỉnh Sóc Trăng có rất nhiều tờ rơi được dán, được rải dày đặc với những lời quảng cáo hấp dẫn: “Alo là có tiền”, chỉ cần CMND, hộ khẩu; “cho v.ay trả góp, thủ tục đơn giản, không cần th.ế ch.ấp, chỉ cần sổ hộ khẩu, CMND, cà v.ẹt xe, l.ãi suất ưu đãi…”. 

  Thủ tục v.ay rất đơn giản, chỉ cần xa'c minh được địa điểm người v.ay cư ngụ, nơi làm việc là được “giải ngân” ngay. Số tiền cho va.y d.ao động từ 1 triệu đến vài chục triệu đồng… 

  Một người dân ở TP Sóc Trăng cho biết, tờ rơi cho v.ay trả góp được dán trên khắp các cột điện. 

  Bà Thạch Thị T. (ngụ Phường 1, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng), cho biết: “Ở thị xã Vĩnh Châu, thời gian qua có một số đối tượng là người ở các tỉnh, thành phía Bắc, như: Hải Phòng, Nam Định, Ninh Bình, Hải Dương, Bắc Ninh… đến cho va.y tiền. Khi cho v.ay, họ chỉ yêu cầu người v.ay cung cấp hộ khẩu, giấy CMND, muốn v.ay bao nhiêu cũng được, d.ao động trong khoảng từ 2 triệu đến 30 triệu đồng. Nhiều người dân ở địa phương vì cần tiền gấp nên đã v.ay tiền của họ”.

  Theo bà T., khi v.ay, người v.ay tiền sẽ bị c.ắt lại một khoản tiền nhưng vẫn phải trả l.ãi cho toàn bộ số tiền v.ay. Ví dụ, có người va.y 2 triệu đồng, thời gian va.y là 24 ngày, mỗi ngày đóng 100.000 cả vốn và l.ãi. Khi nhận tiền, đối tượng cho v.ay chỉ đưa cho họ 1.750.000 đồng, như vậy, sau 24 ngày, người v.ay phải đóng tổng cộng 2,4 triệu đồng. Có người v.ay 15 triệu đồng trả trong vòng 24 ngày, mỗi ngày trả 750.000 đồng nhưng khi nhận tiền chỉ được 13.350.000 đồng. Hết đợt v.ay phải trả tổng cộng 18 triệu đồng. 

  Cứ "Alo là có tiền". 

  30s nén khóc trên sóng VTV làm nên khoảnh khắc “lịch sử“ của BTV được vinh danh Dẫn chương trình ấn tượng của năm
  Bắc Giang: Yêu cầu xử lý nghiêm việc làm lây lan dịch tại Trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên
  Bắc Giang quy hoạch 2 khu đô thị gần 50ha

  Sau khi cho người dân v.ay, các đối tượng cho v.ay quy định điểm thu tiền, hàng ngày người v.ay tiền phải nộp tiền vốn và l.ãi từ 9 đến 15 giờ, ai chưa nộp thì họ gọi điện thoại thông báo yêu cầu đến nộp. Người nào không trả kịp thì bị l.ấy tài sản, bị đ.ánh đ.ập, bị h.ăm d.ọa “lấ.y ngón tay”… đã có người phải bỏ tr.ốn khỏi địa phương. 

  Còn ở huyện Mỹ Xuyên, có người v.ay 15 triệu đồng, mỗi ngày phải trả số tiền gốc và l.ãi là 600.000 đồng trong vòng 32 ngày. Hết đợt, tổng cộng số tiền phải trả là 18 triệu đồng, tính ra mức l.ãi suất là 20%/tháng. Một người khác v.ay 2 triệu đồng, mỗi ngày phải trả tiền lãi là 40.000 đồng, tương ứng với mức lã.i suất là 60%/tháng.

  Thủ tục cho v.ay theo kiểu "t.ín dụ.ng đ.en" đơn giản và nhanh gọn. 

  Trước thực trạng “t.ín d.ụng đ.en” diễn biến ph.ức t.ạp trên địa bàn, Công an tỉnh Sóc Trăng yêu cầu Công an các đơn vi, địa phương rà s.oát, ngăn chặn việc cho v.ay l.ãi nặng l.ãi này. 

  Bắc Giang phê duyệt quy hoạch khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng hồ Suối Nứa
  Honda Winner X 2022 thực tế nét căng: 5 điểm mới đáng tiền, tiêu thụ 1,99L/100km
  Quán quân Olympia “con nhà nghèo“ ngày ấy-bây giờ: Sở hữu công ty riêng và khối tài sản “khủng“

  Và Công an huyện Mỹ Xuyên là đơn vị đầu tiên đ.iều tra, phát hiện một số nhóm đối tượng là người ở các tỉnh, thành phía Bắc vào hoạt động “t.ín d.ụng đ.en”, chuyên cho v.ay l.ãi nặng ở địa phương. Tiến hành kh.ám xét tại nơi ở của các đối tượng, Công an huyện Mỹ Xuyên đã thu g.iữ nhiều ta.ng vật có liên quan đến hoạt động cho v.ay lãi nặng. 

  Thống kê ban đầu, từ tháng 5 đến tháng 11/2018, nhóm đối tượng này đã cho trên 300 người ở tỉnh Sóc Trăng v.ay với số tiền gốc khoảng 1 tỷ đồng. Ngoài l.ãi suất trong hạn mức quy định thì các đối tượng thu lợi b.ất chính trên 400 triệu đồng.

  Theo Đại tá Nguyễn Văn Màng, Trưởng Công an huyện Mỹ Xuyên, phương thức, t.hủ đ.oạn của các đối tượng cho v.ay kiểu “t.ín dụ.ng đe.n” là lợi dụng vào sự khó khăn của người dân, rải tờ rơi cho người dân biết số điện thoại của nhóm cho va.y, để tiến hành hỏi v.ay vốn, với các loại giấy tờ đơn giản như: CMND, giấy chứng nhận sở hữu xe máy, bằng lái xe… thì có thể v.ay được số tiến từ 2 đến 5 triệu đồng/trường hợp. 

  Đã có hàng trăm người trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng v.ay vốn của các đối tượng "t.ín d.ụng đ.en". 

  Hai con nối nghiệp bố NSND Trần Nhượng: Kẻ ‘đại gia chân đất‘, người xinh đẹp như hot girl
  Bắc Giang sắp có khu đô thị nghỉ dưỡng Đồi Ngô 1 hơn 60ha
  Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán 2022: Liệu miền Bắc có rét đậm, rét hại?

  Nếu có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì v.ay được số tiền 10 triệu đồng, nhưng với mức l.ãi suất rất cao (từ 20% đến 60%/tháng). Do đó, người dân gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình trả nợ, nếu người v.ay không có khả năng trả nợ thì bị h.ăm d.ọa đủ mọi hình thức, gây b.ức xúc trong nhân dân rất lớn.

  “Ban Chỉ huy Công an huyện chỉ đạo các Đội nghiệp vụ vào cuộc đ.iều tra hoạt động của đối tượng cho v.ay kiểu “t.ín d.ụng đ.en”. Các đối tượng bị b.ắt giữ đều khai nhận hành vi cho v.ay l.ãi nặng của mình. Khi mở rộng đ.iều tra hoạt động này còn có liên quan đến các địa bàn, như TP Sóc Trăng, các huyện Kế Sách, Long Phú và Mỹ Tú. Vụ việc đang được Công an huyện đ.iều tra làm rõ, sớm đưa các đối tượng cho v.ay lã.i nặng ra x.ử lý đúng quy định ph.áp luật”, Đại tá Nguyễn Văn Màng, khẳng định.

  Tiện lợi, nhanh chóng, có tiền sau vài giờ với điều kiện rất đơn giản… khiến cho nhiều người dân sẵn sàng v.ay nóng của các đối tượng “t.ín dụng đen”. Tuy số tiền v.ay ban đầu không lớn nhưng với mức l.ãi suất dao động từ 20 đến 60%/tháng, nhiều người mất khả năng chi trả, bị hă.m dọ.a, phải bỏ nhà rời khỏi địa phương tr.ốn tránh n.ợ nần…

  create

  Đức Văn - C.Xuân / cand.com.vn