Đố bạn biết vì sao khi xuất gia đi tu, người ta phải cạo trọc đầu?

  Cạo đầu trọc là một trong những nghi lễ đánh dấu sự chuyển đổi từ người bình thường thành tu giả, xuất gia quy y. Tuy nhiên, lý do vì sao phải cạo sạch tóc?

  Một trong những nghi thức mà người xuất gia cần thực hiện khi muốn quy y chính là cạo trọc tóc. Một khi quyết định trở thành nhà tu hành, làm Phật tử chính thức, ai cũng phải cạo đầu. Tuy nhiên, với người thường, không phải ai cũng hiểu được lý do vì sao lại làm như vậy?

  Vì sao khi xuất gia, người tu hành phải cạo trọc đầu, không được để tóc?

  Vì sao khi xuất gia, người tu hành phải cạo trọc đầu, không được để tóc?

  Không chỉ riêng các nước theo đạo Phật ở phương Đông mà ở phương Tây cũng duy trì nghi thức tương tự. Đây là quy định đã có từ thời đấng Thế Tôn. Tương truyền, nghi lễ này xuất phát từ một đệ tử tên A Nan, được ban ra khi Phật Thích Ca Mâu Ni còn tại thế.

  Trong một dịp tình cờ, A Nan đã gặp một cô gái cầm hoa trên phố. A Nan ngỏ ý với cô gái muốn quyên bó hoa này về dâng đức Phật. Tuy nhiên, cô gái chỉ bằng lòng khi A Nan nhận lời cưới cô làm vợ. Cho rằng đây là lời nói đùa, A Nan đã chấp nhận. Ngay ngày hôm đó, cô gái đã tới tu viện nơi A Nan tu hành để tìm “hôn phu". Vốn dĩ chỉ bông đùa, A Nan thấy vậy lấy làm hốt hoảng.

  Để né tránh việc kết hôn, A Nan đã thực hiện kế sách cạo trọc đầu. Cô gái không nhận ra người cần tìm do ngoại hình thay đổi. Vì thế, A Nan thoát khỏi hiểm cảnh. Cũng từ đó, đức Phật đã ban giới luật, yêu cầu người xuất gia phải cạo sạch tóc trước khi bắt đầu tu hành.

  Nghi thức cạo đầu trọc trước khi xuất gia xuất phát từ câu chuyện của một học trò của đức Phật.

  Nghi thức cạo đầu trọc trước khi xuất gia xuất phát từ câu chuyện của một học trò của đức Phật.

  Đất vùng ven lại nổi sóng, cảnh báo mạng lưới cò mồi kích giá dựng đứng
  Dù là sếp ở VTV6 nhưng về nhà BTV Quang Minh vẫn một mình dạy 4 con mà không cần đến vợ
  Nữ cảnh sát đẹp nhất màn ảnh VTV làm mẹ đơn thân, 3 con sau 2 đời chồng

  Bên cạnh đó, trong quan niệm của nhà Phật, tóc là tượng trưng cho những lo âu, phiền não của con người. Một người khi xuất gia cần phải buông bỏ mọi vương vấn hồng trần, để lại những phiền muộn ở lại. Vì vậy, cạo tóc là hành động gạt bỏ những suy nghĩ trần tục, bước vào Phật giới.

  Cạo sạch tóc đồng nghĩa với việc rũ bỏ phiền muộn, cắt đứt với hồng trần, để cuộc sống phàm tục lại phía sau.

  Cạo sạch tóc đồng nghĩa với việc rũ bỏ phiền muộn, cắt đứt với hồng trần, để cuộc sống phàm tục lại phía sau.

  Trong thời gian tu hành, ngoài việc không được để tóc còn phải cạo bỏ râu. Cứ nửa tháng hoặc hai tháng, tu giả sẽ phải cạo râu tóc một lần. Hành động này sẽ được lặp lại trong suốt cuộc đời một Phật tử.

  create

  ĐÔNG PHƯƠNG / webtintuc.com

  Nguồn: https://webtintuc.com/do-ban-biet-vi-sao-khi-xuat-gia-di-tu-nguoi-ta-phai-cao-troc-dau-428550.html