Rượu làng Vọc: Ngây ngất men say đất Bình Lục

  Từ bao năm nay, rượu Vọc đã trở thành một trong những thương hiệu nổi tiếng khắp cả nước.

  Không biết từ bao giờ, làng Vọc (huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) nổi tiếng với nghề nấu rượu. Thứ rượu được nấu từ chính những người dân nơi đây có hương vị rất riêng biệt, thơm nức mùi gạo, có vị đậm đà, ngọt mà không say, hương nồng nhưng êm dịu, không bỏng rát.

  Có được men say đặc biệt đó là nhờ người dân làng Vọc chỉ trung thành với một công thức chưng cất rượu. Rượu được nấu bằng gạo đặc sản ủ với men ta gồm 36 vị thuốc Bắc, nấu với gạo nếp và nước giếng khơi trong.

  Rượu làng Vọc - men say ngây ngất đất Hà Nam. (Ảnh: Thế giới Di sản)

  Theo tạp chí Thế giới Di sản, công đoạn làm rượu của làng Vọc rất công phu, phải qua 11 bước và khâu quan trọng nhất là chế biến men. Cơm rượu nấu chín vừa, không khô hoặc nhão quá, đánh tơi để nguội trước khi rắc men, sau đó cho vào vò sành ủ 48 tiếng, khi có mọng mới được đổ nước, sau 2 đêm thì đem nấu.

  Trước cơn bão rượu giả đổ bộ tới nhiều miền quê, người dân làng Vọc vẫn giữ được “hương ước” bảo vệ và giữ gìn bí quyết gia truyền. Tất cả dân làng khi nấu rượu chỉ dùng men thuốc Bắc cổ truyền, nấu với gạo quê hương, không bao giờ sản xuất rượu kém chất lượng để ảnh hưởng tới thương hiệu của làng nghề.

  Rượu làng Vọc là đặc sản nổi tiếng khắp cả nước. (Ảnh: Vọc Long Tửu)

  Đất vùng ven lại nổi sóng, cảnh báo mạng lưới cò mồi kích giá dựng đứng
  Dù là sếp ở VTV6 nhưng về nhà BTV Quang Minh vẫn một mình dạy 4 con mà không cần đến vợ
  Nữ cảnh sát đẹp nhất màn ảnh VTV làm mẹ đơn thân, 3 con sau 2 đời chồng

  Nổi tiếng trong số những hộ dân nấu rượu Vọc thơm ngon đó chính là gia đình ông Nguyễn Văn Long với thương hiệu Vọc Long Tửu. Vọc Long Tửu đã đoạt được nhiều giải thưởng, cúp vàng về chất lượng và mẫu mã. Bên cạnh đó, gia đình ông Long cũng được nhắc đến như là một trong số những người có công gây dựng lại thương hiệu rượu Vọc nổi tiếng xưa nay.

  create

  Ngọc Nguyễn (tổng hợp) / Tin nhanh Online