Tác giả ý tưởng cải tiến “Tiếq Việt” nói gì về cách đánh vần “lạ“ cho học sinh lớp 1?

  PGS-TS Bùi Hiền (nguyên Hiệu phó Trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội, nguyên phó Viện trưởng Viện Nội dung & Phương pháp dạy-học phổ thông) cho biết ông đồng tình và hoan nghênh cách đánh vần tiếng Việt trong sách “Công nghệ giáo dục” của GS Hồ Ngọc Đại.

  Loading...

  Những giờ qua, dư luận vẫn không ngừng tranh cãi quanh clip một cô giáo dạy phụ huynh cách đánh vần tiếng Việt theo sách “Công nghệ giáo dục” để có thể về nhà dạy học được con. Cách đánh vần này không giống với cách đánh vần thông thường mà nhiều thế hệ học sinh từng được học trên ghế nhà trường, bởi chữ “k”, “q”, “c” đều đọc là “cờ”.

  Nhiều nhà ngôn ngữ học đã lên tiếng, cho rằng cách đánh vần tiếng Việt trong sách “Công nghệ giáo dục” của GS Hồ Ngọc Đại đã dạy học sinh lớp 1 nhiều khái niệm chuyên sâu về ngữ âm học. Điều này khiến phụ huynh lo lắng, hoang mang là dễ hiểu. Vì trước đây họ chưa từng được học về những kiến thức này, trừ những người nghiên cứu chuyên sâu về ngôn ngữ.

  Đánh vần tiếng Việt theo sách Công nghệ Giáo dục.

  Đánh vần tiếng Việt theo sách Công nghệ Giáo dục.

  Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, PGS-TS Bùi Hiền (nguyên Hiệu phó Trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội), người từng gây tranh cãi khi đưa ra đề xuất cải tiến chữ viết, từ “Tiếng Việt” viết thành “Tiếq Việt” - cho biết, ông rất hoan nghênh cách triển khai việc đánh vần tiếng Việt của GS Hồ Ngọc Đại.

  Lý do, theo PGS Bùi Hiền: “Theo nguyên tắc ngữ âm học của chữ viết, thì viết thế nào đọc như thế, âm sao phải đọc như vậy chứ không được khác đi. Trong tiếng Việt chỉ có một âm “cờ”, viết kiểu gì thì viết cũng chỉ có một âm “cờ” mà thôi. Các chữ cái “c”, “k”, q” đều đọc thành “cờ” là đúng và khoa học”.

  PGS Bùi Hiền cũng cho rằng ý tưởng mà GS Hồ Ngọc Đại đưa ra trong sách “Công nghệ giáo dục” hoàn toàn trùng với ý tưởng, nghiên cứu mà ông đã công bố trước đó.

  “Đấy chỉ là trùng ý tưởng chứ không phải là ai lấy của ai. Đề xuất cải tiến chữ viết tiếng Việt của tôi khác ý tưởng của GS hồ Ngọc Đại ở chỗ: Ba chữ “c”, “k” và “q” GS Đại vẫn viết nguyên như vậy, chỉ đọc là khác. Còn công trình cải tiến chữ viết tiếng Việt của tôi thì phải thay cả chữ. Ví dụ “c”, ”k”,”q” đều viết bằng “k”, vì chữ "k" quốc tế hay dùng"- PGS Bùi Hiền giải thích.

  Nói về ý tưởng thay đổi trong cách đánh vần tiếng Việt của GS Hồ Ngọc Đại mới chỉ dừng lại ở thử nghiệm, nhưng đã được đưa vào giảng dạy ở nhiều trường học trên cả nước, khiến phụ huynh lo lắng, PGS Bùi Hiền thẳng thắn:

  “Việc lo lắng của phụ huynh chẳng qua là do chưa quen với cách đánh vần này nên thấy lạ. Còn học trò học ở lớp, nhất là đối tượng học sinh lớp 1, các em sẽ không gặp khó khăn. Vì theo tôi cách đánh vần mà GS Hồ Ngọc Đại đưa ra dễ nhớ hơn cách đánh vần truyền thống. Nếu phụ huynh đã quen cách đánh vần, khi đọc sách vẫn đọc được bình thường”.

  https://laodong.vn/giao-duc/tac-gia-y-tuong-cai-tien-tieq-viet-noi-gi-ve-cach-danh-van-la-cho-hoc-sinh-lop1-627690.ldo

  Loading...
  Loading...