Miền Tây: Chuẩn bị diễn ra lễ hội bánh dân gian cực hoàng tráng quy tụ cả trăm loại bánh

  Khoảng 200 gian hàng giới thiệu các loại bánh dân gian, ẩm thực dân gian, đặc sản vùng miền... đến từ các cơ sở, nghệ nhân, doanh nghiệp nhằm quảng bá du lịch ĐBSCL

  Đây là thông tin được chia sẻ tại buổi họp báo công bố Lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần VIII năm 2019 chủ đề "Hương sắc phương Nam", ngày 5-3 ở TP HCM. Lễ hội do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao, UBND TP Cần Thơ chỉ đạo thực hiện, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ tổ chức.

  Đây là sự kiện văn hoá, lễ hội cấp quốc gia được tổ chức thường niên nhằm giới thiệu, quảng bá và bảo tồn các sản phẩm bánh dân gian đặc trưng của Nam bộ với du khách trong nước và quốc tế. Lễ hội cũng tạo điều kiện cho du khách có cơ hội trải nghiệm văn hoá ẩm thực của vùng đất phương Nam.

  Các tỉnh, TP sẽ đăng ký tham gia giới thiệu những loại bánh dân gian tiêu biểu như bánh tằm cay, bánh tằm se tay, bánh khọt nhân tôm, củ cải tiều, bánh gừng, bánh ống, bánh xèo, bánh lá dứa, bánh tráng phơi sương, bánh bao chỉ...

  Bánh con sùng ngũ sắc

  Bánh con sùng ngũ sắc

  Bánh tằm se ngũ sắc

  Bánh tằm se ngũ sắc

  Bắc Giang phê duyệt quy hoạch khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng hồ Suối Nứa
  Honda Winner X 2022 thực tế nét căng: 5 điểm mới đáng tiền, tiêu thụ 1,99L/100km
  Quán quân Olympia “con nhà nghèo“ ngày ấy-bây giờ: Sở hữu công ty riêng và khối tài sản “khủng“

  Bánh xếp nhân đậu xanh. Ảnh: Linh Anh

  Bánh xếp nhân đậu xanh. Ảnh: Linh Anh

  Điểm nhấn của lễ hội năm nay là khu trình diễn các loại bánh dân gian, tái hiện không gian xưa với dụng cụ, nghệ nhân trực tiếp xay bột, quết bánh phồng, giã cốm dẹp, gõ bánh in, se bánh tằm bằng tay. Ngoài ra còn có khu buffet bánh dân gian tự chọn với gần 100 loại bánh phục vụ du khách trong nước và quốc tế. Hay khu chè quê với hình thức giới thiệu và mua bán với trên 50 loại chè và thức uống dân gian từ truyền thống đến sáng tạo.

  Ông Tăng Quang Anh, Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ, cho biết lễ hội đã được tổ chức ở cấp quốc gia từ nhiều năm nay và đang định hướng phát triển muốn trở thành một sự kiện thường niên để quảng bá hình ảnh du lịch, nhắc tới Cần Thơ và miền Tây là có lễ hội bánh dân gian Nam bộ.

  Lễ hội cũng có sự tham gia của một số gian hàng đến từ các nước trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái, Indonesia… nhằm giới thiệu bánh dân gian, ẩm thực dân gian của các nước này, giao lưu văn hóa ẩm thực.

  Hai con nối nghiệp bố NSND Trần Nhượng: Kẻ ‘đại gia chân đất‘, người xinh đẹp như hot girl
  Bắc Giang sắp có khu đô thị nghỉ dưỡng Đồi Ngô 1 hơn 60ha
  Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán 2022: Liệu miền Bắc có rét đậm, rét hại?

  Lễ hội năm nay diễn ra từ ngày 12 đến 16-4 tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ.

  Theo một số chuyên gia, một trong những kỳ vọng của các nghệ nhân làm bánh là sau lễ hội có thể đẩy mạnh thêm hoạt động xúc tiến, quảng bá nhằm tìm kiếm thị trường cho bánh dân gian. Nếu không tìm cách phát triển cho thị trường bánh dân gian, nhất là thị trường bánh trong nước sẽ có nguy cơ mai một. Do đó, trong khuôn khổ lễ hội sẽ có một hội thảo về thị trường cho bánh dân gian nhằm lắng nghe ý kiến, góp phần tìm thị trường cho các sản phẩm bánh dân gian Nam bộ, bảo tồn nghề truyền thống và nâng cao thu nhập của nghệ nhân làm bánh.

  create

  Thái Phương / nld.com.vn