Điện Biên: Trở thành triệu phú nhờ...rắn hổ mang

  Là hộ đầu tiên trên địa bàn tỉnh Điện Biên nuôi rắn hổ mang để phát triển kinh tế, gia đình ông Phạm Văn Dũng đã có 7 năm làm giàu từ mô hình này và được nhiều bà con trong, ngoài tỉnh tới học hỏi, nghiên cứu làm theo.

  Loading...

  Dẫn chúng tôi đi thăm mô hình “có 1 không 2” của gia đình, ông Phạm Văn Dũng chia sẻ: “Do có người nhà ở tỉnh Vĩnh Phúc đã nuôi rắn hổ mang thành công và bán được giá, nên đầu năm 2010, tôi đã xin Kiểm lâm tỉnh Điện Biên cấp giấy phép nuôi rắn. Sau khi được cấp giấy phép, tôi đầu tư làm chuồng nuôi; mua 100 con rắn hổ mang bành sinh sản về để gây giống”. Ông Dũng học thêm cách nuôi rắn hổ mang từ những người quen, bạn bè và đọc trên sách, báo, tivi. Nhờ đó, sau 1 năm, đàn rắn hổ mang của gia đình sinh sản khá nhanh và xuất bán lứa đầu tiên. “Lứa đầu tôi bán được hơn 300 con rắn cho thương lái Trung Quốc, cân nặng từ 2 – 3kg/con, với giá 1 triệu đồng/kg. Trừ các chi phí, tôi thu lãi hơn 100 triệu đồng”.

  Ông Dũng chăm sóc rắn hổ mang.

  Nhận thấy lợi nhuận từ việc nuôi rắn hổ mang, ông Dũng đã đầu tư mở rộng chuồng và phát triển đàn rắn. Tới nay, chuồng nuôi của gia đình ông Dũng đã có 300 con rắn. Theo ông Dũng, nuôi rắn hổ mang khá tốn kém về thức ăn. Vì chúng chỉ ăn ếch, nhái nên ông phải thường xuyên đặt mua loại hàng này với số lượng lớn.

  Để đảm bảo cho rắn sinh trưởng, phát triển tốt, ông Dũng thuê 3 công nhân thường xuyên dọn dẹp sạch sẽ chuồng nuôi. Trong chuồng luôn được thắp điện và bật quạt đảm bảo khô ráo, thoáng mát để rắn không bị bệnh nấm. Hiện nay, ngoài việc bán rắn hổ mang, ông Dũng còn ngâm rượu rắn hổ mang để kinh doanh. Trung bình mỗi năm, trừ các chi phí, ông Dũng thu lãi hơn 250 triệu đồng.

  Nhận thấy mô hình nuôi rắn hổ mang của gia đình ông Dũng phát triển tốt, cho lợi nhuận cao, nông dân nhiều nơi đã tới tham quan mô hình và học hỏi cách nuôi. Riêng chính quyền xã Thanh Luông cũng vận động bà con trong xã tới học tập cách làm để phát triển kinh tế gia đình. Đến nay, trong xã Thanh Luông đã có thêm vài hộ bắt đầu nuôi rắn hổ mang với số lượng nhỏ.

  Ông Quàng Văn Pâng, Chủ tịch UBND xã Thanh Luông, cho biết: “Gia đình ông Dũng là một trong những hộ nông dân tiêu biểu của xã làm kinh tế giỏi; từ việc nuôi rắn hổ mang, gia đình không chỉ làm giàu mà còn giải quyết việc làm cho một số người dân trong xã. Do vậy, chúng tôi khuyến khích nhiều bà con trong xã tới học hỏi mô hình và cho vay vốn để nuôi thử, giúp bà con xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế gia đình”.

  create

  Phương Liên/baodienbienphu.com.vn

  Loading...
  Phụ nữ cô đơn trên đời này thường có 3 kiểu, bạn có nằm trong số đó?

  Phụ nữ cô đơn trên đời này thường có 3 kiểu, bạn có nằm trong số đó?

  timer05/08/2020

  Phụ nữ cô đơn thường có 3 loại, trong đó loại thứ 2 là đáng sợ nhất và cũng nhiều nước mắt nhất. Bạn có thuộc kiểu phụ nữ cô đơn nào trong số này hay không?

  Ý nghĩa của những nụ hôn trong tâm lý học

  Ý nghĩa của những nụ hôn trong tâm lý học

  timer05/08/2020

  Một nụ hôn là quá trình thân mật đặc biệt mà một người thể hiện sự gần gũi và tin tưởng của mình với người khác. Xét cho cùng, cả anh chàng và cô gái đều mong đợi từ nhau một sự kết hợp dịu dàng, lãng mạn, đam mê và đồng thời thú vị của đôi môi thành một 'điệu nhảy' được gọi là một nụ hôn. Về mặt tâm lý học, nụ hôn cũng mang rất nhiều hình thái khác nhau.

  Bí mật giữa vợ chồng

  Bí mật giữa vợ chồng

  timer05/08/2020

  “Phụ nữ cần có bí mật riêng, để khiến cô ấy trở nên bí ẩn hơn, ngay cả khi cô ấy đã kết hôn vẫn luôn phải có bí mật” - nhiều phụ nữ, nhất là phụ nữ theo đuổi sự bình quyền, thường rỉ tai nhau điều đó… … như một bí quyết giữ gìn giá trị bản thân, giữ gìn hạnh phúc.

  6 thói quen gây hại căn nhà và sức khỏe cả gia đình nhiều người vẫn làm hàng ngày

  6 thói quen gây hại căn nhà và sức khỏe cả gia đình nhiều người vẫn làm hàng ngày

  timer05/08/2020

  Dưới đây là những sai lầm khi làm việc nhà ảnh hưởng xấu tới căn nhà, thậm chí sức khỏe của cả gia đình bạn.

  Loading...